ข่าวอยุธยา | khaoayutthaya.com | ข่าว | อยุธยา | พระนครศรีอยุธยา | ข่าวด่วน | ข่าวอุบัติเหตุอยุธยา | ข่าวอาชญากรรมอยุธยา | วัดป้อมแก้ว | หลวงพ่อเพิ่ม

ผู้ใหญ่บ้านสละที่นาทำเถียงนา ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาพักพิง ชาวบ้านช่วยกันดูแล

ที่บริเวณกลางทุ่งนา บ้านตะพังโคลน หมู่ที่ 4 ต.ลดบัวหลวง อ.ลาดบังหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา นาย สมคิด ศรียฤทธิ์ อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 นายสุรชัย ท้วมคนชม อายุ 48 ปี ส.อบต.ลาดบัวหลวง พร้อมด้วยชาวบ้าน เร่งกันปรับปรุงพื้นที่สร้างเถียงนา รูปแบบอาคารหลังคาสูง อยู่บนเนื้อที่ 2 งาน แบ่งจากพื้นที่ต้องนา เพื่อใช้เป็นที่พักพิงดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหมู่บ้าน ตะพังโคลน

นาย สมคิด ศรียฤทธิ์ อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวโวรัสโควิด19 ชาวบ้านมีลูกหลานทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ติดเชื้อโควิด19 ในหมู่บ้านของตนเองมีผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 9 ราย และในหมู่บ้านข้างเคียงอีก โรงพยาบาลเตียงเต็มไม่เพียงพอ จึงผู้ติดเชื้อตกค้างอยู่ในบ้าน ในชุมชนไปติดเชื้อคนในครอบครัวอีก และการแพร่ระบาดรุนแรงมากขึ้น ตนเองสงสารชาวบ้าน ได้คุยกับ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน คุยกับสมาชิกอบต. และชาวบ้าน ปรึกษาหารือกันคุยกันชั่วโมงเดียว ตัดสินใจต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อดูแลลูกบ้านของเราให้ปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไว้ให้ได้จึงตัดสินใจยอมสละที่นา ที่ตนเองเช่าที่ดิน ทางวัดสุทธาวาส ทำนาอยู่แบ่งมาทำ เถียงนาไว้ใช้ดูแลให้ที่พักพิงผู้ติดเชื้อแยกออกมาครอบครัว พอรุ่งเช้าลงมือทำทันที โดยมีชาวบ้านออกมาช่วยกันช่วยกันดิน ช่วยกันขนดินมาถม ช่วยกันตอกเสาเข็ม ชาวบ้านใครมีอะไรก็มาช่วยกัน จนเป็นรูปร่างเหลือการทำพื้น ทำห้องน้ำ หาเตียงและอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ดูแลผู้ติดเชื้อ

คาดว่าอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ น่าจะแล้วเสร็จ รับผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 30 เตียง เราพร้อมช่วยชาวบ้านทุกคนถึงจะไม่ใช่คนในหมู่บ้านเรา เรื่องของข้าวปลาอาหารกก็หาเอาตาในคลอง ในบ่อน้ำ มาทำอาหารดูแลกันไป ทางรพ.สต พอเห็นเราจะรับเอาผู้ติดเชื้อมาดูแล ก็เห็นดีด้วยจะได้ไม่ต้อง ให้ผู้ติดเชื้อตามบ้านมาดูแลที่นี่

นายสุรชัย ท้วมคนชม อายุ 48 ปี ส.อบต.ลาดบัวหลวง เปิดเผยว่าที่แรกเราก็หาสถานที่หลายที่ แต่ไปใกล้กับชุมชน เขามีคนป่วยอยู่แล้ว เห็นสมควรทีบริเวณนี้เป็นทุ่งนาห่างชุมชน ใกล้บ้านผู้ใหญ่จะได้ดูแลได้ โรคนี้ใครก็กลัว ใครไม่เข้าใจก็รังเกียจ ตนเองก็เข้าใจ เห็นผู้ติดเชื้อโควิดถูกปฎิเสธ จากชุมชน แล้วสงสาร ผู้ติดเชื้อคือลูกหลานคือญาติเรา เถียงนานี้เสร็จผู้ติดเชื้อ เป็นคนลาดบัวหลวง จะอยู่ที่ไหน ไม่มีที่รักษา ไม่มีที่ดูแล ให้กลับมาบ้านเรา
คุณอาจสนใจข่าวนี้

error: เนื้อหา และภาพข่าวมีลิขสิทธิ์ห้ามนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาติ