ข่าวอยุธยา | khaoayutthaya.com | ข่าว | อยุธยา | พระนครศรีอยุธยา | ข่าวด่วน | ข่าวอุบัติเหตุอยุธยา | ข่าวอาชญากรรมอยุธยา | วัดป้อมแก้ว | หลวงพ่อเพิ่ม

ชาวนาพร้อมกับหลายหน่วยงาน เร่งกำจัดผักตบชวาเปิดทางน้ำช่วยชาวนา หลังข้าวกำลังยืนต้นตาย

 

ที่ประตูระบายน้ำคลองทราย ปากคลองสายสี่หงษ์ประพาส ต.มารวิชัย อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นางอมรรัตน์ กลึงไกร นายอำเภอเสนา น.ส.นันทยา เกิดแก้ว ส.อบจ.พระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนาเขต 2 นายวิชัย ตรีสินธุ์ กำนันตำบลมารวิชัย อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นำรถแบ็กโฮ เร่งกำจัดวัชพืชและผักตบชวาจำนวนมากที่ขวางทางหน้าประตูระบายน้ำ และภายในคลองสายสี่หงษ์ประพาส ออกเพื่อเปิดทางน้ำให้น้ำได้ไหลได้สะดวก ไปช่วยกลุ่มเกษตรกรชาวนาใน ต.มารวิชัย ต.บ้านหลวง ต.สามกอ ต.ชายนา ต.คู้สลอด และคลองพระยาบันลือที่ปลูกข้าวกว่า 20,000 ไร่ ที่ขาดน้ำในการทำนาข้าวกำลังยืนต้นตาย

 

น.ส.นันทยา เกิดแก้ว ส.อบจ.พระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนาเขต 2 กล่าวว่า ชาวนาประสบปัญหาขาดน้ำในการทำนาเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง น้ำในคลองสายสี่ไม่เพียงพอต่อการทำนา ในคลองจะเห็นว่ามีวัชพืชและผักตบชวาอยู่เต็มคลองขวางการไหลของน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยอยู่ไหลไปไม่ถึงกลุ่มเกษตรกรที่อยู่ช่วงกลางของคลองเป็นที่ดอน มีวัชพืชผักตบชวาขวางทางน้ำทำให้น้ำไหลไปไม่ถึงช่วงกลางคลอง คลองจะมีความยาวประมาณ 17 กิโลเมตร เป็นคลองที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเกษตรกรหลายตำบลต้องใช้น้ำจากคลองนี้

 

โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ประสานขอความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ทั้งกรมชลประทาน อบจ.พระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนา ในการเร่งช่วยเหลือชาวนา ท่อระบายน้ำตรงไหนอุดตัน อะไรที่ขวางทางน้ำ เราเร่งแก้ปัญหาทั้งหมด ขณะที่บางจุดโป๊ะที่จะนำรถแบ็กโฮลงไปเพื่อขุดลองคลองกำจัดวัชพืชไม่สามารถลงไปทำงานได้ ถนนกับทางลงมีความสูงเนื่องจากระดับน้ำลด ถ้าสามรรถดำเนินการขุดลอกคลองกำจัดวัชพืชได้จะช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างมาก

นายวิชัย ตรีสินธุ์ กำนันตำบลมารวิชัย อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ชาวนาดีใจที่หลายหน่วยงานได้เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งทาง อบจ.พระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนา กรมชลประทาน ส.อบจ.พระนครศรีอยุธยา และภาคเอกชน เราให้ความร่วมมือในเรื่องของการใช้พื้นที่ในการรับน้ำเวลาที่น้ำท่วม โดยทางภาครัฐให้เราทำนาเก็บเกี่ยวช่วงก่อนเดือนกันยายน เราจึงต้องเร่งทำนา แต่มาประสบปัญหาภัยแล้งขาดน้ำทำนา อายุของต้นข้าวอยู่ 30 วัน อยู่ในช่วงที่ต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ถ้าขาดน้ำในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ ต้นข้าวจะตายหรือได้ผลผลิตที่ไม่ดี ชาวนาจึงได้ไปขอความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ เพื่อมาเปิดทางน้ำให้ไหลไปถึงชาวนาเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นไม่ให้ต้นข้าวยืนต้นตาย
คุณอาจสนใจข่าวนี้

error: เนื้อหา และภาพข่าวมีลิขสิทธิ์ห้ามนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาติ