ผบช.ภ.1 บินสำรวจจราจรสงกรานต์ ต่างระดับบางปะอิน มุ่งหน้าภาคเหนือ-อีสานรถแน่น เร่งระบายรถ คุมเข้มหมวกกันน็อค-เมาไม่ขับ

วันที่ 12 เมษายน พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช ภ.1 พล.ต.ต.ธวัชชัย นาคฤทธิ์ รองผบช.ภ. 1 พล.ต.ต.นฤนาท พุทไธสง ผบก. พ.ต.อ.ชัยยะ เพ็ชรปัญญา รองผบก. ภ.จวพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรบนถนนสายเอเชีย ถนนพหลโยธิน ที่จุดอำนวยความสะดวกความปลอดภัย แก้ไขปัญหาสภาพการจราจร บริเวณทางขึ้นต่างระดับบางปะอิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดย พ.ต.อ.ชนันท์ เปรมปลื้มจิตต์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา บรรยายสรุปสภาพการจราจร
พบว่าการจราจรบนถนนพหลโยธิน ขาออก ช่วงผ่านหน้าตลาดประตูน้ำพระอินทร์ มุ่งหน้าขึ้นต่างระดับบางปะอิน ตั้งแต่ช่วงเช้า มีปริมาณรถมากเต็มทุกช่องการจราจร มีประชาชนใช้รถในเส้นทางมุ่งหน้าไปลงที่ ถนนพหลโยธิน ผ่านอำเภอวังน้อย มีปริมาณรถ จากถนนมอเตอร์เวย์ มาสะสมมุ่งหน้าไปจังหวัดทางภาคอีสาน ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นบางช่วง
ส่วนถนนสายเอเชีย จากต่างระดับบางปะอิน มีปริมาณรถที่มาจากถนนทางหลวงหมายเลข 9 ถนนพหลโยธิน ถนนมอเตอร์เวย์มาสะสมเพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดทางภาคเหนือ ส่งทำให้ปริมาณรถหนาแน่น เต็มทุกช่องจราจรมีปัญหารถชะลอตัว ในช่วงทางลงต่างระดับ ทางเลี้ยวเข้าออกอำเภอบางปะอิน ทางเลี้ยวเข้าออกจุดพักรถ ปั๊มน้ำมัน ส่งผลทำให้การจราจรชะลอตัว ติดขัด เป็นแถวยาว ในบางจุด
มีปัญหารถชะรอตัวช่วง หลักกิโลเมตรที่ 18 ต่างระดับอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีปัญหาชะลอตัวรถเลี้ยวเข้าตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีปริมาณรถที่มาจากถนนโรจนะ ขึ้นสะพานต่างระดับลงมาที่ถนนสายเอเชีย มุ่งหน้าจังหวัดทางภาคเหนือ
ส่วนที่หลักกิโลเมตรที่ 23 ก่อนขึ้นสะพานข้ามทางรถไฟ การจราจรติดขัดเป็นแถวยาวปริมาณรถมากเต็มทุกช่องการจราจร มีปริมารรถ ที่มาจากช่องทางคู่ขนานเบี่ยงขวาขึ้นสะพานรถชะลอตัว เมื่อลงจากสะพาน มีรถเลี้ยวเข้าออกปั๊มน้ำมัน
พล.ต.ท.สุรพล กล่าว วจากการขึ้นบินสำรวจสภาพการจราจรในพื้นที่ พบว่าปริมาณรถประชาชนที่เดินออกจากกรุงเทพมหานคร ปีนี้น้อยกว่าช่วงกรานต์ของปีที่ผ่านมา สภาพการจรมีรถมากตั้งแต่ช่วงเช้า ในทุกเส้นทาง บริเวณต่างระดับอยุธยา เป็นจุดที่มีปัญหาสภาพการจราจรมากที่สุด เนื่องจากถนนมี4 เลน เมื่อถึงช่วงขึ้นสะพานต่างระดับ มุ่งหน้าไปทางภาคเหนือ และภาคอีสาน เหลือเพียง2 เลน ทำให้รถชะลอตัว ประกอบกับมีปริมาณรถที่มาจากทางหลวงหมายเลข 9 มาสะสมอีกทำให้การจราจรติดขัด ที่ถนนพหลโยธิน ช่วงผ่าน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จะรวมกับเจ้าหน้าที่แขวงการทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เปิดช่องทางการจรพิเศษเพื่อเร่งระบายรถ
นอกจากนี้ได้มรการวางแผนร่วมกันหลายหน่วยงาน เปิดให้ขึ้นมอเตอร์เวย์ M6 อีก 1 จุด ที่บริเวณ ใต้ต่างระดับขึ้นด่านหินกองถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตร 33 ช่วยระบายการจราจร และลดเวลาในการเดินทางแก้ปัญหาการจราจรได้
ส่วนพื้นที่มีปัญหาการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องไปเร่งระบายรถ รวมถึงหากมีอุบัติเหตุต้องเร่งเครียร์ และช่วยเหลือประชาชนในทุกเรื่อง ซึ่งได้รับความมือจากอาสาสมัครกู้ภัย ผุ้นำชุมชน หน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน ทุกภาคส่วน แต่ยังคงเข้มมาตรการเรื่องความปลอดภัยกฎหมาย พรบ.จราจรเพื่อลดอบัติเหตุ