นักศึกษาสถาปัตยกรรม “ราชมงคลสุวรรณภูมิ” คว้ารางวัลออกแบบเมืองเก่าสงขลา สะท้อนพลังคนรุ่นใหม่พัฒนาเมืองยั่งยืน

นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สร้างชื่อเสียงอีกครั้ง หลังคว้ารางวัลจากเวทีประกวดแนวความคิดการออกแบบและพัฒนาย่านเมืองเก่าสงขลา ภายใต้แนวคิด “ร่มเมือง” ในโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม : เมืองเก่าสงขลา

ผลการประกวดปรากฏว่า นางสาวกัญญาณัฐ เข็มเพ็ชร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ขณะที่ นางสาวกฤติมา ประกอบดี และ นางสาวกัลยาภัสร์ ศรีพิริยกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้รับรางวัลชมเชย จากผลงานการออกแบบที่โดดเด่น สะท้อนแนวคิดการพัฒนาเมืองควบคู่กับการอนุรักษ์อัตลักษณ์ท้องถิ่นได้อย่างสร้างสรรค์และลงตัว

การประกวดครั้งนี้จัดขึ้นโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา ระหว่างวันที่ 1–6 มีนาคม 2569 ณ ย่านเมืองเก่าสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงพื้นที่จริง เรียนรู้บริบทชุมชน และนำองค์ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบ เพื่อการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ในฐานะ “บัณฑิตนักปฏิบัติ” ที่สามารถนำความรู้ไปต่อยอด สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ชุมชน และการพัฒนาเมืองในอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม
