ข่าวอยุธยา | khaoayutthaya.com | ข่าว | อยุธยา | พระนครศรีอยุธยา | ข่าวด่วน | ข่าวอุบัติเหตุอยุธยา | ข่าวอาชญากรรมอยุธยา | วัดป้อมแก้ว | หลวงพ่อเพิ่ม

อบรมอาสาจราจรช่วยแก้ไขการจราจรในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา

วันที่ 7 พ.ย. ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.นฤนาท พุทไสง รองผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก. พ.ต.ท.พิภพ นาพุทรา รองผกก.จราจร สภ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันเปิดการฝึกอบรมอาสาจราจร โดยมี นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 50 นาย ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.2563พ.ต.อ.นฤนาท พุทไสง รองผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สภาพพื้นที่ของเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา มีแหล่งท่องเที่ยววัดวาอาราม โบราณสถานที่สำคัญ การจัดทำผังเมืองไม่เอื้ออำนวยต่อสภาพเมืองที่ขยายตัว การจอดรถ การตั้งวางสิ่งของกีดขวางบนพื้นผิวการจราจร เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการจราจรติดขัด ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สำรวจถนน เส้นทางต่างๆในพื้นที่ของ สภ.พระนครศรีอยุธยา ที่พี่น้องประชาชนบางส่วนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับถนน อาจจะใช้พื้นที่ถนนในการจอดรถ จอดรถที่เสียไม่ได้ใช้งาน หรือ ตั้งวางสิ่งของ เพื่อทำการค้าขาย ให้ทำหนังสือขอความร่วมมือ พูดคุย ทำความเข้าใจ กับพี่น้องประชาชน ในช่วงของช่วงโมงเร่งด่วนขอให้เก็บสิ่งของที่ตั้งวางอยู่บนพื้นทีผิวการจราจรก่อน หลังจากชั่วโมงเร่งด่วนแล้วให้ทำมาค้าขายตามปกติได้ รถยนต์ที่เสียไม่ได้ใช้งานเคลื่อนย้ายไปจอดในที่ไม่กีดขวางการจราจร เป็นการของคืนพื้นที่ เพื่อเพิ่มพื้นที่จราจร ไม่เน้นให้ใช้การบังคับกฎหมาย ให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจ ขอความร่วมมือ การบังคับใช้กฎหมาย ให้ใช้ดุลพินิจ เมตตาธรรม สภาพสังคม

พ.ต.ท.พิภพ นาพุทรา รองผกก.จราจร สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเมืองท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดหรือเทศกาล จะมีนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน จะมีรถจำนวนมากเข้าออกในพื้นที่ ทำให้มีปริมาณรถเพิ่มขึ้นเข้ามาในพื้นที่ ของ สภ.พระนครศรีอยุธยา เกิดปัญหาการจราจรติดขัด กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จราจรของ สภ.พระนครศรีอยุธยา มี17 นาย กระจายกำลังกันปฏิบัติหน้าที่ ตามทางร่วมทางแยก แหล่งชุมชนสถานศึกษา เพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งกำลังยังไม่เพียงพอในการปฏิบัติหน้าที่งานจราจร สภ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมอาสาจราจร เพื่อมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เท่านั้น ในการฝึกอบรมจะมีเจ้าหน้าที่วิทยากร มาให้ความความเข้าใจ ทั้งในภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ในการแสดงสัญญาณการจราจร
คุณอาจสนใจข่าวนี้

error: เนื้อหา และภาพข่าวมีลิขสิทธิ์ห้ามนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาติ