ข่าวอยุธยา | khaoayutthaya.com | ข่าว | อยุธยา | พระนครศรีอยุธยา | ข่าวด่วน | ข่าวอุบัติเหตุอยุธยา | ข่าวอาชญากรรมอยุธยา | วัดป้อมแก้ว | หลวงพ่อเพิ่ม

ไฟไหม้กุฏิไม้สักทองวัดปทุมวัน ลาดบัวหลวง วอดไป 3 หลัง เสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 มกราคม ร.ต.อ.วีทวัฒน์ วรรณทวี รอง.สว.(สอบสวน) สภ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้กุฏิพระไม้สักทอง ภายในวัดปทุมวัน หมู่ที่ 5 ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูไปควบคุมเพลิง
พบเพลิงลุกไหม้กุฏิทรงไทยไม่สักยกพื้นสูง กุฏิที่ทำด้วยไม้สักทอง ประกอบกับมีลมกระโชกแรงทำให้เพลิงลุกโหมอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบว่ามีกุฏิถูกเพลิงไหม้เสียหายไปจำนวน 3 หลัง มีเจ้าหน้าดับเพลิงของเทศบาลตำบลลาดบัวหลวง ตกลงมาจากุฏิขณะกำลังฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ได้รับบาดเจ็บช่วยนำส่งโรงพยาบาลลาดบัวหลวงทราบชื่อต่อมา นายขวัญชัย พานแก้ว อายุ 29 ปีสอบถามพระครูวิศาลพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดปทุมวัน เจ้าคณะตำบลคู้สลอด ทราบว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุ พระสงฆ์และสามเณรสวดมนต์อยู่ที่ศาลาการเปรียญ มีชาวบ้านมาทำบุญครบรอบวันเสียชีวิตของบิดา ขณะกำลังสวดมนต์ให้พรได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดมาจากกุฏิพระหลังที่ 1 จากนั้นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว พระสงฆ์สามเณรชาวบ้านต่างช่วยกันหาถังดับเพลิง ตักน้ำเพื่อไปช่วยกันดับไฟ พร้อมกับแจ้งรถดับเพลิง แต่เพลิงไหม้รุนแรงมากไม่สามารถดับได้ กุฏิทั้ง 3 หลังดังกล่าวเป็นไม้สักทองทุกหลัง สร้างมาแล้วประมาณ 15 ปี คาดว่าความเสียหายครั้งนี้มากกว่า 10 ล้านบาท ตนในฐานะเจ้าอาวาส รู้สึกเสียใจกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่สามารถช่วยดับไฟไว้ทัน ต่อจากนี้ไปก็คงเก็บของที่พอใช้ได้มาบูรณะเพื่อสร้างกุฏิให้กลับมาใช้ได้ดังเดิมต่อไปสอบถามนางสาวขวัญฟ้า จะละ อายุ 45 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า วันนี้ตนพร้อมกับคนในครอบครัวมาทำบุญเลี้ยงพระเพล อุทิศกุศลให้กับพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว 3 ปี ขณะที่กำลังรับพรจากพระ ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณคัทเอาต์ไฟ หน้ากุฏิพระ จึงลุกขึ้นไปดู พบบริเวณคัทเอาต์มีเปลวไฟลุกไหม้ ลามไปไหม้สายไฟสีดำหน้ากุฏิพระ ทำให้มีหยดของเปลวไฟ หยดใส่จีวรพระที่กองอยู่และหยดติดไม้พื้นกระดาน ไม้ฝาผนังห้องที่เป็นไม้สัก ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ตนเองและคนในครอบครัว เจ้าอาวาส คณะสงฆ์ จึงรีบวิ่งไปช่วยดับไฟและขนย้ายสิ่งของ แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้
ร.ต.อ.วีทวัฒน์ วรรณทวี รอง.สว.(สอบสวน) สภ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของคดีได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า จากการได้ไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุไฟไหม้กุฏิพระไม้สักทองทั้ง 3 หลัง เบื้องต้นได้สอบถามเจ้าอาวาสวัดปทุมวันและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ให้ข้อมูลตรงกัน คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานพระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบหาสาเตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง
คุณอาจสนใจข่าวนี้

error: เนื้อหา และภาพข่าวมีลิขสิทธิ์ห้ามนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาติ