ข่าวอยุธยา | khaoayutthaya.com | ข่าว | อยุธยา | พระนครศรีอยุธยา | ข่าวด่วน | ข่าวอุบัติเหตุอยุธยา | ข่าวอาชญากรรมอยุธยา | วัดป้อมแก้ว | หลวงพ่อเพิ่ม

ผู้ว่าอยุธยาสั่งปิดตลาดกลางเพื่อเกษตรกรอีก 7 วัน ตรวจเชิงรุกหลังพบมีผู้ป่วยเพิ่ม นับเป็นคลัสเตอร์ใหม่

วันที่ 20 เมษายน ที่ห้องประชุมอโยธยา ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด คณะกรรมการฯ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ ตัวแทนภาคเอกชน และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

โดยผู้ป่วยรายใหม่ Covid-19 วันที่ 20 เมษายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ รายใหม่ 14 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 203 ส่วนใหญ่ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกราย โดยในที่ประชุมได้หารือในด้านต่าง ๆ อาทิ การเสนออนุมัติเปิดใช้โรงพยาบาลสนาม ที่หอประชุม มทร.สุวรรณภูมิศูนย์ หันตรา การขยายศูนย์พักฟื้น Hospitel ที่หอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา การออกคำสั่งเรื่อง การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ส่วนผลการตรวจคัดกรองเชิงรุก Active case Finding ในพื้นที่ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร (ตลาดกุ้ง) ครั้งที่ 1 วันที่ 18 เมษายน 2564 ตรวจหาเชื้อ 742 คน พบผู้ติดเชื้อ 6 คน ครั้งที่ 2 ตรวจหาเชื้อ 610 ราย พบ 5 ราย ใน2 รายเป็นลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยที่ประชุมเสนอให้ปิดตลาดกลาง 7 วันตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.-27 เม.ย. และในวันที่ 23 เมษายน จะดำเนินการการตรวจคัดกรองเชิงรุก Active case Finding ในตลาดกลางเพื่อเกษตรกร (ตลาดกุ้ง) อีกครั้ง โดยพี่น้องประชาชนที่เดินทางมารับประทานอาหารถ้าการเดินทางไม่สะดวกอยู่ไกล เพื่อความสบายใจให้ตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรค จะเร่งควบคุมการแพร่กระจาย โดยทราบว่ากลุ่มคนเหล่านั้นจะไปรวมพักอาศัยบริเวณหลังตลาดกลาง ซึ่งหลังจากวันที่ 23 เม.ย.เมื่อตรวจแล้วจะประชุมประเมินสถานการณ์ในการปิดต่อไปหรือไม่อย่างไร

ส่วนของร้านอาหาร จะต้องทำความสะอาดทุกร้านซึ่งมีการทำไปแล้ว ต้องทำซ้ำอีก และพนักงานของร้าน ทุกคนจะทำการลงทะเบียนทุกคนตรวจหาเชื้อซ้ำ 3 ครั้ง เพื่อยืนยันความปลอดภัย แล้วจะออกบัตรไอดีการ์ดรับรอง เพื่อใช้แสดง สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ให้พ่อแม่พี่น้องร้านอาหาร ได้กลับมาประอบอาชีพได้

นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด 19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังอยู่ในเกณฑ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระหว่างตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ออกมาตราการปฏิบัติตนระหว่างที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 อาทิ ห้ามเดินมาตรวจเชื้อด้วยรถโดยสารสาธารณะ ห้ามไปในที่ชุมชน ห้างสรรพสินค้า ให้เฝ้าสังเกตอาการที่บ้าน และปฎิบัติตามมาตรการ ที่สำคัญใครที่เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงควรไปตรวจ และอย่าปิดบังไทม์ไลน์เด็ดขาด
คุณอาจสนใจข่าวนี้

error: เนื้อหา และภาพข่าวมีลิขสิทธิ์ห้ามนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาติ